Bản chất của Viral Marketing là gì ?

Chào các bạn, trong quá trình nghiên cứu Digital Marketing, chắc hẳn không ít người từng nghe tới hình thức Viral Marketing tạm dịch là Marketing Lan Truyền. Và đây sẽ là nội dung chính của bài viết này.

Theo kết quả thống kê của một công trình nghiên cứu gần đây:

· 18% quảng cáo trên ti vi tạo ra một tỉ lệ hoàn vốn đầu tư khả quan.

· 84% các chiến dịch B2B mang lại mức doanh thu ngày càng thấp.

· 100% việc đầu tư thêm vào quảng cáo chỉ để tạo ra thêm 1% – 2% doanh thu.

· 14% người tiêu dùng tin vào quảng cáo.

· 69% người tiêu dùng thích công nghệ ngăn chặn quảng cáo

Từ các số liệu ” biết nói” này ta thấy rằng: tiếp thị và quảng cáo truyền thống ngày càng trở nên lộn xộn, không đáng tin và kém hiệu quả,chi phí cao mà tỷ lệ hoàn vốn đầu tư thấp (ROI).

Có một câu nói rất hay: “…bất kì một chiến lượt Marketing tốn tiền bac nào mà không tạo ra tiền cho bạn đều là một chiến dịch Marketing phí tiền bạc…” (theo Kirk Cheyfitz, CEO, Story Worldwide).

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra một điều thú vị: trung bình một người có: 11 – 12 mối quan hệ mật thiết, khoảng 150 mối quan hệ xã hội, và từ 500 – 1500 mối quan hệ lỏng lẻo khác… Vì thế, người tiêu dùng thường có khuynh hướng tìm lời khuyên từ bạn bè tin cậy. Nhiều thống kê cho thấy, cứ một khách hàng hài lòng về sản phẩm hay dịch vụ gì đó họ sẽ kể cho ít nhất 3 người nữa nghe. Và khi không thích một sản phẩm hay dịch vụ nào đó họ sẽ sẵn sàng truyền tai cho 11 người khác. Một lợi ích khác khiến viral marketing phát triển mạnh, đó là lợi ích kinh tế.

Trên cơ sở này các nhà kinh tế đã tìm ra một “giải pháp” mới cho lĩnh vực Digital Marketing hiện nay, hình thức này đã và đang dần dần khẳng định được sức mạnh của mình – Sức mạnh của Word Of Mouth Marketing – Viral Marketing.

Vậy Viral Marketing là gì ?

Viral Marketing được định nghĩa dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin, tương tự như cách thức lan truyền virus từ người này sang người khác với tốc độ cấp số nhân.

Hình thức quảng cáo này bắt đầu từ giả thuyết một khách hàng luôn kể/ muốn kể cho người khác nghe về sản phẩm hoặc dich vụ của doanh nghiệp mà khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng. Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác, nhằm tạo ra tiềm năng phát triển theo hàm mũ.

Sự lan truyền và ảnh hưởng của một thông điệp về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu… như những con vi rút. Các chiến dịch như vậy đã lợi dụng vào sự nhân rộng nhanh chóng để làm bùng nổ một thông điệp lên đến hàng ngàn, hàng triệu người biết.

Bản chất Viral Marketing ?

Để tạo ra một chiến dịch Viral Marketing có hiệu quả thì thật sự không dễ, bạn cần phải làm cho “virus” của mình là duy nhất, lôi cuốn, mang tính cá nhân và được truyền đi bằng sự cộng tác “đôi bên cùng có lợi” với khách hàng.

Virus Marketing và quảng cáo virus là những thuật ngữ nhằm ám chỉ các kĩ thuật Online Marketing sử dụng mạng xã hội sẵn có để tác động và làm tăng cường nhận biết nhãn hiệu của công chúng, thông quá quá trình tự nhân bản của virus, tương tự như quá trình tự nhân bản của virus máy tính.

Biện pháp Marketing này có thể là lời truyền miệng hoặc được trợ giúp bởi các ảnh hưởng của mạng Internet. Marketing virus là hiện tượng marketing tạo điều kiện và khuyến khích mọi người truyền đi thông điệp marketing của chính công ty một cách tự nguyện và vô tình. Thông điệp chuyển tải có thể là một Video Clip, câu chuyện vui, Flash Game, Ebook, phần mềm, hình ảnh hay đơn giản là một đoạn text.

Viral Marketing thực sự là một hình thức rất hấp dẫn. Bạn hãy nghĩ về điều này nhé… thay bằng đầu tư một khoảng tiền khổng lồ mà chưa biết kết quả ra sao vào các quảng cáo báo giấy, quảng cáo trên TV hay các banner, bạn gần như không phải làm gì nhiều ngoài việc để cho “fans” của bạn làm tất cả.

Với viral marketing, chiến dịch của bạn bỗng chốc có đời sống riêng của nó, và nó bắt đầu lan ra như một loại virus khi có cơ hội và thời điểm thích hợp. Tất cả mọi người đều muốn được nhìn thấy nó, và một khi họ thấy rồi, tất cả trong số họ đều muốn chia sẻ nó.Tác động của hình thức này thường mạnh gấp 500 – 1000 lần so với quảng cáo thông thường.

Kết thúc bài viết đầu tiên, ta thấy rằng để có một chương trình Viral Marketing thành công đó là:

Người nhận cảm thấy muốn gửi/ chia sẻ thông điệp này cho người khác một cách tự nhiên

Cám ơn bạn đã theo dõi, nếu bạn có thêm ý kiến khác rất mong được chia sẻ.

Add Comment