Các thuật ngữ SEO cơ bản dành cho Newbie

Dưới đây là một số thuật ngữ SEO cơ bản và thông dụng nhất mà bất cứ SEOer nào khi bắt tay vào làm SEO cũng gặp phải.

Trước khi đọc bài này, các bạn có thể đọc qua bài SEO là gì để hiểu hơn về quá trình SEO Website.

SEO

Được viết tắt của Search Engine Optimization, là quá trình bạn tối ưu hóa website để thân thiện với các công cụ tìm kiếm, làm sao cho khi khách hàng tìm kiếm thì website của bạn sẽ nằm top google

CTR

Là tỷ lệ click chuột vào website của bạn khi khách hàng tìm kiếm. Ví dụ website của bạn được hiển thị 100 lần trên công cụ tìm kiếm, và được click 10 lần. Thì tỷ lệ CTR là 10%. Để nâng cao chất lượng CTR này thì bạn phải tối ưu thẻ Tiêu đề và thẻ Mô tả sao cho thật bắt mắt, gây chú ý cho khách khi tìm kiếm.

CRO

Viết tắt của Conversion Rate optimization hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi, ví dụ bạn có 1 website bán hàng, 1 ngày có 100 người vào và có 10 người thực hiện mua hàng, thì tỷ lệ CRO là 10%. Để tỷ lệ CRO này được phát triển tốt thì bạn lựa chọn bán những sản phẩm được mọi người quan tâm, giá cả cạnh tranh, có thương hiệu, chăm sóc khách hàng tốt và còn tùy vào khả năng bán hàng của bạn nữa.

PR

Viết tắt của Page Rank, đây là chỉ số mà Google đưa ra để đánh giá chất lượng của 1 website, PR được tính từ 0 đến 10, và để có PR cao thì website của bạn phải có nhiều backlink chất lượng.

Index

Đây là quá trình Bot của Google đi thu thập thông tin và copy thông tin website của bạn vào chỉ mục của Google. Chỉ khi nội dung website của bạn nằm trong bộ nhớ của Google thì khi khách hàng tìm kiếm website của bạn mới có thể hiển thị trên bộ máy tìm kiếm.

Robots.txt

Là file điều hướng để cho phép Google index hay chặn 1 liên kết trong website của bạn. Ví dụ website của bạn có 1 link mà bạn không muốn khách hàng tìm thấy trên Google thì bạn có thể dùng file Robots.txt để chặn lại.

DA, PA

Đây là 2 chỉ số đánh giá uy tín của website do SEOMoz đưa ra. DA là Domain Authority và PA là Page Authority. Xếp hạng từ 0 đến 100, hiện nay 2 chỉ số này khá quan trọng khi đánh giá chất lượng website.

Backlink

Là liên kết từ website khác trỏ về website của bạn, ví dụ bạn lên 1 diễn đàn, bạn viết 1 bài giới thiệu về website của bạn, sau đó bạn đặt 1 liên kết trỏ về website của bạn thì đây được coi là 1 backlink.

Internal Link

Hay còn gọi là liên kết nội bộ, là các liên kết bên trong cùng 1 website. Ví dụ trong bài viết này, có 1 số liên kết mình trỏ đến 1 liên kết khác cùng website này thì đó là liên kết nội bộ.

Anchor Text

Là đoạn văn bản được dùng để hiển thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Nói một cách khác, chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào. Ví dụ chúng ta có một textlink như sau Trị hôi nách, thì cụm từ “Trị hôi nách” chính là anchor text.

Seo Onpage

Là quá trình tối ưu hóa website, giúp website trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm. Để SEO Onpage thì chúng ta phải tối ưu hóa thẻ tiêu đề, tối ưu hóa thẻ mô tả, thẻ heading và một số thẻ khác trong website.

Seo Offpage

Chính là quá trình đi xây dựng Backlink trỏ về website của bạn, giúp cho website của bạn trở nên phổ biến hơn.

Thẻ ALT

Là thẻ mô tả hình ảnh trong bài viết, giúp cho công cụ tìm kiếm Google Images hiểu được hình ảnh bạn chia sẻ đang nói về nội dung gì. Giúp tăng lượng truy cập cho website của bạn.

Meta Description

Là thẻ mô tả ngắn giúp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung tóm tắt bài viết của bạn đang nói về điều gì.

Title

Chính là thẻ tiêu đề của bài viết, và trong thẻ tiêu đề chắc chắn không thể thiếu từ khóa.

Ví dụ khi tìm kiếm với từ khóa “Thẩm mỹ viện uy tín” Google sẽ cho ta kết quả như hình bên dưới, thì phần “Thẩm Mỹ Viện Trương Kiều Xuân” chính là Title còn “Thẩm mỹ viện Trương Kiều Xuân là Thẩm mỹ viện uy tín hàng đầu tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Hà Nội, Sài Gòn và hệ thống chăm sóc da miễn phí trên toàn quốc” là thẻ mô tả.

Sitemap

Đây là sơ đồ website của bạn, giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc chặt chẻ bên trong website, và Google sẽ index bài viết của bạn 1 cách dễ dàng hơn.

Rich Snippets

Đây là các bổ sung trong kết quả tìm kiếm của bạn, giúp cho kết quả tìm kiếm được nổi bật hơn bên cạnh tiêu đề và mô tả của bạn, điều này sẽ giúp tăng tỷ lên CTR lên cao hơn.

Domain Age

Là tuổi đời của tên miền, nó được tính bắt đầu khi bạn vừa đăng ký tên miền, tuổi đời tên miền càng cao thì mức độ uy tín càng cao.

Heading

Bao gồm các thẻ từ H1 đến H6 nó giúp công cụ tìm kiếm hiểu được mức độ quan trọng của từ khóa trong bài viết của bạn.

Domain Keyword

Hay còn gọi là Tên miền chứa từ khóa, ví dụ bạn SEO từ khóa “Thẩm mỹ viện Trương Kiều Xuân” thì bạn đăng ký tên miền “truongkieuxuan.com” thì khả năng lên TOP sẽ nhanh hơn là các website không có tên miền chứa từ khóa.

RSS

Hay còn gọi là các nguồn cung cấp tin tự động, cho phép các trang web, hoặc người dùng được phép lấy tin tự động từ website về.

Lời kết

Đây chỉ mới là những thuật ngữ SEO cơ bản dành cho Newbie, trong SEO còn có rất nhiều thuật ngữ SEO khác nhau liên quan đến lĩnh vực SEO website. Trong bài viết sau mình sẽ giới thiệu chuyên sâu hơn.

Add Comment