Khái niệm SEO là gì, làm SEO là làm gì ?

Làm SEO là khái niệm đã có ở Việt Nam từ cách đây nhiều năm, nhưng từ 2008 trở lại đây mới bắt đầu thịnh hành, được nhiều người biết đến và bắt đầu được giới kỹ thuật quan tâm, thực hiện.

Để giải thích hết làm seo là làm những gì thật khó viết trong một bài viết ngắn ngủi. Tuy nhiên có thể tóm tắt một số vấn đề chính như sau.

KHÁI NIỆM SEO LÀ GÌ ?

SEO viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization vậy SEO Website tức là tối ưu Website của chúng ta để thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Để khi mọi người tìm kiếm trên Google thì website chúng ta sẽ nằm ở thứ hạng cao của Google. Cũng đơn giản và dễ hiểu nhỉ ?

Ví dụ: khi tìm kiếm với từ khóa “tham my vien da nang” có đến 188.000 kết quả, tại sao trang web của Thẩm mỹ viện Trương Kiều Xuân lại nằm TOP 1 ? Vì trang này đã làm SEO tốt hơn các trang khác.

LÀM SEO LÀ LÀM GÌ ?

SEO được chia làm 2 phần chính đó là SEO Onpage và SEO Offpage

1– SEO Onpage

SEO Onpage tức là tối ưu hóa nội dung website để thân thiện với bot tìm kiếm trong việc thu thập dữ liệu (crawling) và đánh chỉ mục (indexing) thông qua các công việc như sau:

1. Từ khóa: Phân tích từ khóa cho phù hợp, bạn có thể lựa chọn 1 từ khóa chính và 2,3 từ khóa phụ
2. Đường dẫn: Hay còn gọi là URL của bài viết, nó phải chứa từ khóa
3. Tiêu đề: Phải chứa từ khóa và hướng đến người dùng
4. Mô tả: Đây là phần nội dung mô tả ngắn ngay phía dưới tiêu đề khi tìm kiếm trên Google
5. Nội dung: Là phần quan trọng nhất trong Onpage, nội dung không được trùng lặp với các website khác, trong nội dung phải có các thẻ H1->H6 và từ khóa được bôi đậm. Từ khóa tốt nhất được lặp 2-3 lần trong phần nội dung
6. Sitemap.xml: File sitemap giúp cho Google bot tìm đến các liên kết của chúng ta nhanh hơn
7. Robots.txt: Được dùng để cho phép hoặc chặn bot truy cập đến 1 liên kết nào đó.

Tóm lại:
SEO Onpage tốt thì phải đạt các yêu cầu sau: Từ khóa phải có trong đường dẫn, tiêu đề, mô tả, nội dung và nội dung phải tự viết, không được trùng lặp với các website khác.

2– SEO Offpage

Chúng ta phải lấy liên kết từ các website khác trỏ về website của mình, hay còn gọi là xây dựng backlink. Nghĩa là nếu như website bạn có càng nhiều backlink chất lượng thì thứ hạng website càng cao hơn, đồng thời Page Rank cũng sẽ được cải thiện. Vậy làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng ?

1. Bài viết Marketing: Bạn hãy vào các website cộng đồng lớn để viết các bài viết giới thiệu về website của bạn và trỏ liên kết về.
2. Mạng xã hội: Hãy chia sẻ website của bạn lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+… để các bộ máy tìm kiếm có thể index bài viết của bạn nhanh hơn.
3. Web vệ tinh: Xây dựng các website vệ tinh cùng nội dung và trỏ backlink về website chính. Đây là cách làm hiệu quả nhất.
4. Diễn đàn: Các bạn hãy chèn link vào bình luận hay chữ ký ở các Diễn đàn. Đây là hình thức các SEOer Việt Nam hiện nay ưu chuộng nhất.

Kết luận

Nói nãy giờ hơi dài dòng, nhưng tóm lại công việc SEO Website nghĩa là phân tích phương thức hoạt động và các thuật toán của máy tìm kiếm và sử dụng một số thủ thuật đơn giản hoặc phức tạp để cải thiện thứ hạng của website trên một số từ khóa nhất định.

Những bài viết sau mình sẽ phân tích chuyên sâu hơn về SEO Onpage, SEO Offpage, cách phân tích từ khóa và xây dựng backlink chất lượng.

Add Comment