Những sai lầm nên tránh khi làm SEO

Với quá nhiều thứ phải làm khi bạn làm SEO tất nhiên bạn sẽ rất dễ mắc lỗi. Dưới đây là những lỗi lớn mà rất nhiều người mắc phải. May thay, hầu như tất cả có thể sửa được.

1. Trùng lặp nội dung

Trùng lặp nội dung là một trong những lỗi rất dễ mắc phải khi làm SEO nhưng rất nhiều người không để ý tới nội dung giống nhau giữa các trang. Nếu công cụ tìm kiếm phát hiện được, nó sẽ chặn kết quả của một hoặc nhiều trang giống nhau. Bạn có thể dùng thẻ canonical để chỉ cho Google biết đâu là trang gốc hoặc dùng redirect 301 để chuyển hướng từ trang trùng lặp sang trang gốc nó nếu bị lặp 2 lần.

2. Không tối ưu được thẻ Title và thẻ Meta

Thẻ title và meta description cho người dùng cái nhìn tổng quan về những gì có trên trang. Nếu như thẻ title không được tối ưu nó sẽ tạo ra sự bối rối cho công cụ tìm kiếm, bạn nên có những thẻ title và meta description khác nhau cho mỗi trang của website. Những thẻ này giúp tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm và nội dung mô tả tốt cho phép bạn chiến thắng các đối thủ. Có keyword trong phần mở đẩu của nó cũng rất quan trọng.

3. Thiếu content chất lượng

Các doanh nghiệp thì muốn có content đáp ứng được nhu cầu của người dùng, nội dung chất lượng. Nếu như nội dung mà kém thì mọi nỗ lực làm SEO coi như phí công vô ích. Một chiến lược xây dựng content chất lượng là điều bắt buộc. Thêm vào đó, khi viết hãy chú ý sử dụng ngôn ngữ làm sao cho khách hàng có thể hiểu được. Bạn cũng nên cập nhật nội dung theo định kì để bọ của công cụ tìm kiếm phải bận rộn vào website. Việc làm này chắc chắn sẽ tạo ra thứ hạng cao.

4. XML sitemap thiếu

Khi làm SEO bạn nên tạo thuận lợi cho công cụ tìm kiếm vào web, crawl, index các trang. Một XML sitemap là điều cần thiết bởi vì nó là một file có liệt kê các URL theo cấu trúc thuận tiện nhất để công cụ tìm kiếm crawl website. XML sitemap cũng nên được cập nhật với những thay đổi của web.

5. Không tối ưu di động

Tìm kiếm là một trong những hoạt động chủ yếu trên các thiết bị di động bởi vậy một trang tối ưu cho mobile sẽ tốt cho người dùng khi tìm kiếm. Trang tối ưu cho di động sẽ tạo trải nghiệm người dùng tốt xuyên suốt mọi thiết bị và nền tảng.

6. Chọn từ khóa mà không nghiên cứu

Rất nhiều người tự nhận mình là chuyên gia SEO không thật sự biết làm sao để tối ưu hóa một website, họ chỉ đơn giản là đẩy những từ khóa nhưng không hiệu quả cho site đó. Chọn từ khóa thích hợp và sử dụng nó trong content của website là việc làm cần thiết để gây sự chú ý cho bọ của công cụ tìm kiếm. Với những từ khóa sai, trang web sẽ mất đi các cơ hội của mình hoặc là nhận được traffic không giá trị.

7. Xây dựng liên kết sai

Xây dựng Backlink mà không có chiến lược thì việc làm không giá trị với SEO. Building link giúp bạn tăng thứ hạng, nhưng nếu chỉ đưa link trên các trang địa chỉ, danh mục thì không có hiệu quả bởi chất lượng của link là thấp. Link từ những trang uy tín trong ngành có giá trị hơn 100 link từ các trang danh mục.

8. Sử dụng flash

Một trong những vấn đề lớn nhất khi sử dụng flash cho website là nó không thân thiện với SEO và gần như công cụ tìm kiếm không thể tiếp cận được. Bọ sẽ không thể xem hết toàn bộ nội dung có chứa flash. Bạn nên có một trang HTML thay thế và một trang mobile được tối ưu hơn là các trang chứa flash để quảng cáo.

9. Hạn chế sử dụng các công cụ tìm kiếm

Rất nhiều người làm SEO chỉ dính chặt với Google và bỏ qua những công cụ tìm kiếm khác như Bing hay Yahoo… Tập trung vào Google sẽ tạo ra lợi ích cho website thế nhưng cũng có những người khác sử dụng các công cụ tìm kiếm khác. Nếu bạn có sự tiếp cận đa dạng với nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau thì lợi ích đem lại sẽ là tối đa.

Add Comment