Cách dạy con của người Nhật

Từ trước đến nay người Nhật đã vô cùng nổi tiếng với những cách dạy con khoa học và rất hiệu quả trong việc giúp hình thành nhân cách tốt cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Cùng tham khảo những nguyên tắc trong việc dạy dỗ và chăm sóc con ngay từ bé của người Nhật để hiểu được bí quyết hình thành nhân cách của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

1. Người Nhật luôn quan niệm học giỏi, thông minh không bằng nhân cách tốt, trung thực và có tình.

2. Môi trường sống và học tập rất quan trọng – vì con, hãy cố gắng để dọn đến nơi ở tốt hơn.

3. Cha mẹ nào cũng thương con nhưng quyết không nuông chiều, không ép con ăn. Trẻ con không chịu được đói, khi đói trẻ sẽ tự ăn. Tuyệt đối không bắt ép, không quát mắng, không cằn nhằn. Ăn là việc nghiêm túc, ngồi ghế, phải rửa tay. Không bạ đâu ăn đấy, phải đúng giờ trong ngày.

4. Với con phải tôn trọng, tế nhị và thông minh. Phải cho con tự quyết các vấn đề của mình.

5. Phải dạy con trung thực bằng cách chính mẹ cha không bao giờ nói dói ngoài đời và trong nhà.

6. Con làm việc gì đấy không ảnh hưởng người nào, vô hại, không nguy hiểm thì kệ, đừng xen vào.

7. Khi con lên năm, hãy dạy con cách tiêu tiền, hàng tuần cho tiền lẻ, có kiểm soát, tất nhiên.

8. Phải dạy con dũng cảm, chịu trách nhiệm của mình. Dạy con biết chờ đợi, dạy về nghĩa, về tình. Phải dạy con cuộc sống cho và nhận hai chiều. Và rằng người hạnh phúc thường nhận ít, cho nhiều hơn.

9. Phải dạy ở trường luôn ăn nói ôn tồn. Không được đánh ai trước, nhưng người nào đánh con thì phải cố đánh lại, không mách cô, kêu la. Lúc về nếu không muốn thì không kể với cả nhà.

10. Phải dạy con để con hiểu thất bại là bình thường. Ngã thì tự đứng dậy không chờ người ta thương.

11. Trẻ con hay ốm vặt, không đáng lo việc này. Không đáng lo cả việc con dang nắng suốt ngày, cứ để chúng thoải mái tiếp xúc với thiên nhiên. Nhờ thế chúng cứng cáp, dạn dày khi lớn lên.

12. Học không cứ nhất thiết cầm cuốn sách ê a. Học là chơi, là nghịch là la hét váng nhà. Tạo cho chúng cơ hội tự khám phá bản thân, rồi khám phá thế giới, điều ấy rất cần.

13. Về phần mình, bố mẹ phải đảm bảo hàng ngày chơi với con, dù bận. Các trò chơi thơ ngây, mục đích các trò ấy là làm cho con cười, tiếng cười rất quan trọng, giúp đứng vững trong đời.

Add Comment