Phương pháp chọn nghề phù hợp với tính cách

Việc chọn nghề là một trong những nhiệm vụ quan trọng đầu tiên đối với các bạn trẻ cần làm trước khi rời ghế nhà trường phổ thông để vào đại học hoặc cao đẳng.

Chọn nghề cần dựa trên ba yếu tố cơ bản: tính cách, sở thích và khả năng của bản thân. Trong đó tính cách và khả năng là quan trọng nhất.

Trong tính cách, chúng ta có thể phân chia thành 6 nhóm ngành nghề chính như sau:

1. Nhóm Kỹ Thuật

Tính cách đặc trưng: thích ở và làm việc một mình, trầm lặng, nghiêm túc và khép kín, yêu thích dữ kiện và làm việc logic, hệ thống, kiên trì trong công việc, thích làm việc với đồ vật, máy móc.

Ngành nghề phù hợp: xây dựng, kí thuật, nông- lâm nghiệp, cơ khí, điện- điện tử, dầu khí, quản lý công nghiệp, v.v…

2. Nhóm Công Chức

Tính cách đặc trưng: thích làm những công việc mang tính lặp đi lặp lại, thích điều đơn giản, rõ ràng, thực tế, thích đưa ra và đi theo các quy tắc, quy định, không thích xử lý các chi tiết phức tạp, trừu tượng.

Ngành nghề phù hợp: hành chính, thống kê, thanh tra ngành, điện thoại viên, v.v…

3. Nhóm Kinh Doanh

Tính cách đặc trưng: có khả năng giao tiếp, phối hợp, thương lượng tốt. Hứng thú giao tiếp với người xung quanh, không thích làm công việc lặp đi,lặp lại và quá chi tiết, có khả năng giải quyết vấn đề ngay tức khắc, coi trọng các mối quan hệ.Thích làm việc đội nhóm.

Ngành nghề phù hợp: quản trị kinh doanh, thương mại, marketing, kế toán- tài chính, luật sư, dịch vụ khách hàng, kỹ sư công nghiệp, quy hoạch đô thị, v.v…

4. Nhóm Nghiên Cứu

Tính cách đặc trưng: trầm lặng và khép kín. Sống nội tâm,thiếu giao tiếp và gắn kết với những người bên ngoài, làm việc tốt nhất khi có một mình,có khả năng làm việc độc lập, thích thiết kế các hệ thống và cấu trúc,các lý thuyết khoa học. Có khả năng quan sát, phân tích,giải quyết các vấn đề. Rất quan tâm với những chủ đề có tính ứng dụng trong cuộc sống.

Ngành nghề phù hợp: khoa học xã hội, Y- Dược, khoa học công nghệ (công nghệ thông tin, môi trường, điện, vật lý kỹ thuật, xây dựng), nông lâm, v.v…

5. Nhóm Nghệ Thuật

Tính cách đặc trưng: không thích bị ràng buộc vào các khuôn khổ và lịch trình, có khả năng tư duy độc đáo và khác biệt,đầy sáng tạo, phong cách sống”không lối mòn”. Thích làm việc trong các môi trường mang tính ngẫu hứng,không khuôn mẫu.

Ngành nghề phù hợp: văn chương, báo chí, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, ca nhạc, múa, kiến trúc, thời trang, hội họa, v.v…

6. Nhóm Xã Hội

Tính cách đặc trưng: là người có trách nhiệm, có kỹ năng giao tiếp tốt. Thích giao tiếp và cảm thông. Quan tâm đến những cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Nhiệt tình,thích giúp đỡ người khác và làm tốt những công việc có ích cho xã hội. Coi trọng sự hòa hợp và giỏi trong việc tạo ra sự hòa hợp.

Ngành nghề phù hợp: sư phạm, tư vấn- hướng nghiệp, công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ chuyên khoa, kinh tế gia đình, tuyển dụng nhân sự, v.v…

Như vậy, dựa trên việc phân loại nhóm ngành nghề theo tính cách, giúp bạn bước đầu có thể lựa chọn cho mình các công việc phù hợp với các đặc điểm tính cách của mình. Tuy nhiên cần lưu ý việc chọn lựa một nghành nghề phù hợp với cá nhân cần chú trọng thêm đến tố chất bên trong của mỗi cá nhân.

Ví dụ: một bạn học sinh với khả năng vượt trội ở chức năng thẩm mỹ- nghệ thuật, thiết kế ý tưởng, và chức năng vận động tinh, bạn ấy sẽ phù hợp các ngành nghề thiên về lĩnh vực kiến trúc mỹ thuật như: vẽ, hội họa, thiết kế hơn các công việc liên quan tính toán và phân tích.

Do đó, trong hướng nghiệp, bạn cần kết hợp tìm hiểu về tính cách cũng như khả năng của bản thân để chọn “đúng” công việc sở trường cho mình.

“Biến Đam Mê thành Chuyên Môn, khi đó làm việc cũng sẽ như vui chơi.”

Add Comment