Muốn thành công, hãy tự tạo áp lực cho bản thân

Điều kiện tiên quyết để thành công chính là tự tạo áp lực cho bản thân, không ngừng vận dụng mọi năng lực thể chất lẫn tinh thần cho một công việc nhất định.

Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. Sẽ không có ai thay thế được bạn trong vai trò này. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn sẽ bắt gặp còn rất nhiều người không có khả năng sống độc lập. Họ luôn trông chờ sự hỗ trợ và động viên tinh thần từ người khác để hoàn thành mục tiêu của mình. Họ như những hành khách chờ đợi chuyến xe buýt trên con đường không có tuyến xe buýt nào chạy qua. Kết quả là họ sẽ mãi chờ đợi trong vô vọng. “Nhà lãnh đạo” chính là những người có thể làm việc với hiệu suất cao mà không cần sự giám sát hay quản lý của bất kỳ ai.

Đây cũng chính là hình mẫu mà bạn cần vươn tới trong sự nghiệp của mình. Bạn cần xây dựng thói quen tự tạo áp lực cho bản thân phải hoàn thành công việc mà không cần phải có ai nhắc nhở hay thúc ép. Những tiêu chuẩn bạn tự đặt ra cho công việc và hành động mà bạn đang thực hiện phải cao hơn hẵn những tiêu chuẩn mà công ty, tổ chức hay bất kỳ ai khác đặt ra.

Hãy thách thức bản thân trong việc đến công sở sớm hơn, làm việc tích cực hơn và ra về muộn hơn thường lệ. Bạn cũng nên tìm những lối tắt có thể đưa bạn đi xa hơn, giúp bạn hoàn thành được nhiều việc hơn những gì người khác kỳ vọng ở bạn.

Lòng tự trọng – phẩm chất cốt lõi của con người – được nhà tâm lý Nathaniel Brandon gọi là “uy tín bản thân”. Chính những hành động bạn làm, dù thành công hay thất bại, đều góp phần xây dựng hoặc làm tổn thương uy tín của bản thân bạn. Bạn thường cảm thấy hãnh diện về bản thân mỗi khi cố gắng hết mình và gặt hái được kết quả tốt nhất hay lúc bạn tiễn xa hơn một bước so với người khác.

Nếu bạn vừa nhận được yêu cầu phải rời thành phố ngay ngày mai và chuyến đi sẽ kéo dài một tháng. Vậy bạn nghĩ mình sẽ làm điều gì trước khi rời khỏi thành phố? Nếu bạn vừa nhận được phần thưởng là một chuyến du lịch trọn gói, nhưng phải lên đường ngay vào sáng sớm ngày mai, nếu không phần thưởng đó sẽ được chuyển cho người khác.

Vậy bạn sẽ phải quyết định hoàn thành việc gì trước khi đi để có thể giành được phần thưởng giá trị ấy? Dù cho đó là những việc gì, bạn cũng phải lập tức bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ.

Một trong những cách hiệu quả để vượt qua sự trì trệ là bạn hãy làm việc như thể chỉ còn duy nhất một ngày hoàn thành tất cả những công việc quan trọng trước khi phải vắng mặt một thời gian dài. Bằng cách tự hối thúc bản thân phải hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ thực sự hoàn thành nhiệm vụ đó. Thói quen này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bạn trong công việc và cả cuộc sống sau này.

Add Comment